อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์    
อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์
   หน้าหลัก อะไหล่รถยนต์     ลงโฆษณาฟรี     เข้าสู่ระบบ    
บริการทำการตลาดให้กับผู้ผลิต /ผู้จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์ทุกประเภท  โดยไม่มีค่าใช้จ่าย [ เงื่อนไขการให้บริการ ]
อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์
 

โช้คอัพ / โช้คอัพรถยนต์

 
 
   
   

โช้คอัพคืออะไร

 

โช้คอัพใช้หลักการของการปั้มน้ำมัน โดยมีลูกสูบซึ่งถูกติดไว้กับแกนโช้ค ทำงานสู้กับน้ำมันไฮโดรลิคในท่อซึ่งมีความดัน เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนน้ำมันไฮโดรลิคจะถูกผลักให้ผ่านรูเล็กๆที่เราเรียกกันว่า orific ซึ่งอยู่ภายในลูกสูบรูเล็ก ๆเหล่านี้จะยอมให้ของเหลวผ่านลูกสูบออกไป ทำให้ลูกสูบ

เคลื่อนไหวขึ้นลงและจะมีผลให้สปริงและการสั่นสะเทือนช้าลงอีกด้วย
แรงต้านทานของโช้คอัพจะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็วของช่วงล่างและจำนวนับขนาดของ orificในลูกสูบ  โช้คอัพที่ดีจะรวดเร็วต่อ hydraulic down spring device กล่าวคือ ยิ่งช่วงล่างเคลื่อนไหวเร็วก็จะเกิดแรงต้านที่ตัวโช้คอัพมากนั้นเอง  

การทำงาน
ในลักษณะนี้เหมือนกับโช้คอัพช่วยปรับสภาพถนนให้ดีขึ้น  ซึ่งผลเกิดจากโช้คอัพช่วยลดการกระเด้ง,การโคลงเคลงแกว่งไปมา

 

 
โช้คอัพ รถยนต์ ,โช้คอัพ,โช๊คอัพ ,ShockAb,Shock Absorbers  
   
โช้คอัพ รถยนต์ ,โช้คอัพ,โช๊คอัพ ,ShockAb,Shock Absorbers  
   


หน้าที่การทำงานของโช้คอัพ

(SHOCK ABSORBERS) มีหน้าที่โดยพื้นฐานคือ เป็นตัวควบคุมการยุบตัว และการยืดตัวของสปริง (COIL SPRING) แหนบ (LEAF SPRING) และสปริงแบบแท่ง (TORTION BAR) ถ้าไม่มีโช้คอัพ

รถจะเต้นไม่หยุด โช้คอัพ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญชนิดหนึ่งในระบบรองรับของรถยนต์ เพื่อลดแรงกระแทก ที่เกิดจากพื้นผิวของถนนที่ไม่เรียบ ซึ่งโดยมีหน้าที่พื้นฐานคือ เป็นอุปกรณ์ที่คอยควบคุม การทำงานของสปริงหรือแหนบ โดยเมื่อรถยนต์

ได้รับแรงกระแทก เนื่องจากสภาพถนน โช้คอัพจะเป็นตัวหน่วง การเคลื่อนที่ขึ้นและลงของตัวรถยนต์ เพื่อให้รถยนต์ได้รับแรงสะเทือนน้อยที่สุด และควบคุมล้อรถ ให้สัมผัสกับพื้นผิวของถนนขณะรถวิ่ง โช้คอัพของรถยนต์โดยทั่วไปแล้ว ไม่มีหน้าที่

รับน้ำหนักบรรทุก สปริง หรือ แหนบ จะทำหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุกโช้คอัพ (SHOCK ABSORBERS) คือ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญชนิดหนึ่ง อยู่ในระบบรองรับของรถยนต์ เพื่อลดการกระแทก อันเกิดจากพื้นผิวของถนนที่ไม่เรียบ หน้าที่

ต่างกัน แต่ทำงานร่วมกันระหว่างโช้คอัพ กับ สปริง สปริง เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งในระบบรองรับของรถยนต์ เมื่อมีแรงกดลงมา สปริงจะทำการยุบตัวลง และค่อยคืนสภาพเดิม กล่าวคือ เป็นอุปกรณ์รองรับน้ำหนัก และความยืดหยุ่นของรถยนต์ โช้คอัพ

เป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของระบบช่วงล่าง คือ เป็นตัวรองรับแรงกระแทก และควบคุมการยึดเกาะถนนของตัวรถยนต์ โช้คอัพ และสปริงต้องทำงานร่วมกัน โดยเมื่อมีแรงกดมายังช่วงล่างสปริงจะทำการยุบตัว และค่อย ๆ ดีดตัวขึ้น ตรงส่วนนี้

เอง โช้คอัพจะเข้ามามีส่วนร่วมในการลดแรงดีดตัวของสปริง ทำให้แรงดีดตัวของสปริงมีความหนืดขึ้น ทำให้มีความรู้สึกนุ่มขึ้นของช่วงล่าง ถ้าโช้คอัพสามารถลดแรงดีดตัวของสปริงได้มากเท่าใด ก็แสดงถึง ประสิทธิภาพของโช้คอัพได้มากเท่านั้น

หน้าที่โดยพื้นฐานของโช้คอัพ
ซึ่งเมื่อขณะที่รถยนต์ได้รับแรงกระแทกจากการวิ่งบนถนนที่ไม่เรียบ โช้คอัพจะมีหน้าที่เป็นตัวช่วยหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงของตัวรถยนต์ และยังช่วยควบคุมการเต้นของล้อให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด เพื่อให้ล้อของรถยนต์ ได้สัมผัสกับพื้นผิวของถนน

ในขณะที่รถแล่นอยู่ตลอดเวลา ให้เกิดความสบายของผู้ขับขี่และให้เกิดการทรงตัวที่ดีที่สุด

ชนิดและวิธีการเลือกซื้อโช้คอัพ
(SHOCK ABSORBERS) ที่ใช้ในรถยนต์อยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นโช้คอัพที่ทำงาน โดยอาศัยการทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดรอลิค (HYDRAULIC OIL) หรือที่เรียกว่า น้ำมันโช้คอัพ โดยบรรจุไว้ในภาชนะทรงกระบอก และ

อาศัยแรงดันของลูกสูบอัดให้น้ำมันไฮดรอลิค ที่อยู่ภายในกระบอกไหล ผ่านรูเล็ก ๆ (ORIFICE) ที่อยู่ภายในลูกสูบ โดยที่รูเล็กๆเหล่านี้ จะมีหน้าที่ควบคุม และจำกัดการไหลของน้ำมันไฮดรอลิค ในขณะที่รถวิ่งไปบนทางที่ขรุขระ สปริงหรือ

แหนบของรถจะมีการยืดตัวและหดตัว ตามจังหวะการสั่นสะเทือนของล้อรถยนต์ ดังนั้นน้ำมันไฮดรอลิคที่ไหลผ่านรูเล็กๆภายในลูกสูบ จึงมีหน้าที่ในการหน่วงเหนี่ยว การเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วของสปริงและแหนบของรถยนต์

หลักการทำงานทั่วไปของโช้คอัพ
โช้คอัพที่ใช้ในปัจจุบัน เป็นโช้คอัพที่อาศัยหลักการทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดรอลิค (น้ำมันโช้คอัพ) โดยบรรจุไว้ในภาชนะทรงกระบอก และอาศัยแรงดันของลูกสูบ อัดให้น้ำมันไฮดรอลิคไหลผ่านรูเล็ก ๆ ที่อยู่ในลูกสูบ โดยรูเล็ก ๆ เหล่านี้จะมี

หน้าที่ควบคุม และจำกัดการไหลของน้ำมันไฮดรอลิค เมื่อรถได้รับแรงกระเทือนบนทางที่ขรุขระ สปริงหรือแหนบของรถจะยืด และหดตัวตามจังหวะการสั่นสะเทือนของล้อรถยนต์ ดังนั้นน้ำมันไฮดรอลิคที่ไหลผ่านรูเล็ก ๆ ภายในลูกสูบจึงมีหน้าที่หน่วง

เหนียว การดีดตัวอย่างรวดเร็วของสปริง หรือแหนบของรถยนต์โช้คอัพแบ่งออกตามสื่อการทำงานได้เป็น 2 ชนิดคือโช้คอัพรถยนต์ที่ใช้อยู่ปัจจุบันนี้แบ่งตามรูปแบบการทำงานได้ 2 ชนิด คือ โช้คอัพน้ำมัน โช้คอัพชนิดนี้จะทำงานโดยใช้น้ำมัน

ไฮดรอลิคเป็นตัวทำงานเพียงอย่างเดียว ดังนั้นโช้คอัพชนิดนี้ในขณะทำงานจะเกิดฟองอากาศ จึงทำให้ขาดช่วงการทำงานโช้คอัพแบบแก็ส โช้คอัพชนิดนี้เป็นโช้คอัพน้ำมันไฮดรอลิค แล้วบรรจุแก๊สไนโตรเจนเข้าไปภายในกระบอกโช้คอัพ เพื่อกำจัด

ฟองอากาศของน้ำมัน ที่เกิดขึ้นภายในโช้คอัพ จึงทำให้โช้คอัพชนิดนี้ทำงานได้อย่างราบเรียบ สม่ำเสมอ

วิธีการตรวจสอบโช้คอัพ
วิธีการตรวจสอบสภาพของโช้คอัพนั้น ผู้ใช้รถสามารถตรวจสอบได้ดังนี้
ให้สังเกตุที่หน้ายางของรถยนต์ ถ้าโช้คอัพเสียหน้ายางจะสึกเป็นช่วง ๆ โดยรอบ ให้ใช้มือกดบริเวณด้านบนของบังโคลนทั้งหน้าและหลังหลาย ๆ ครั้ง แล้วปล่อยมือบริเวณที่กด ก็จะมีอาการยืดและหด ถ้ามีอาการเด้งหลาย ๆ ครั้ง แสดงว่าโช้คอัพนั้นชำรุด

ในขณะที่ขับรถผ่านทางที่ขรุขระหรือทางที่เป็นทางลูกระนาด รถจะมีอาการโยนตัว สาเหตุมาจากสปริง หรือแหนบจะยืดและหดตัวอย่างเต็มที่ จนยางกันกระแทก จะกระแทกกับปีกนกตัวบนอยู่ตลอดเวลา แสดงว่าขณะนี้โช้คอัพไม่มีแรงที่ จะหน่วงการ

เคลื่อนที่ของสปริงหรือแหนบเพียงพอแล้ว ให้สังเกตุเวลาขับขี่รถจะมีความรู้สึกว่าควบคุมรถได้ยากมาก นั่นหมายความว่า โช้คอัพไม่สามารถควบคุมการดีดตัวของสปริง หรือแหนบได้ ล้อจะเต้นจนหน้าสัมผัสของยางลอย จากพื้นผิวของถนน อาการ

เช่นนี้จะเป็นอันตรายอย่างมาก ในขณะขับรถเข้าทางโค้งด้วยความเร็วสูง จะทำให้รถเสียการทรงตัวได้ ให้สังเกตุว่าโช้คอัพมีคราบน้ำมันไหลออกมาหรือไม่ ถ้าหากไม่แน่ใจให้ใช้ผ้าเช็ดแล้วลองตรวจสอบดูอีกครั้ง เพราะคราบน้ำมันนี้อาจจะมาจากสาร

หล่อลื่น แกนของโช้คอัพก็เป็นไปได้ ถ้าเช็ดแล้วมีคราบน้ำมันอีกก็แสดงว่าโช้คอัพชำรุดให้ถอดโช้คอัพออกมาแล้วดึงทดสอบความหนืด โดยถอดจุดยึดด้านล่างของโช้คอัพออกแล้วออกแรงดึง การตรวจสอบโช้คอัพลักษณะนี้ ควรตั้งตัวโช้คอัพให้ตั้งฉากกับพื้น แล้วคอยสังเกตุความหนืดของโช้คอัพ

วิธีง่าย ๆ ในการสังเกตุอาการชำรุดของโช้คอัพ
รถเริ่มโคลง หรือ กระดอนผิดปกติ ขณะขับขี่สูญเสียการควบคุมขณะเข้าโค้ง หรือ เบรกดอกยางรถมีลักษณะเป็นบั้ง ไม่เรียบเสมอกัน มีคราบน้ำมันซึมออกข้างกระบอกโช้คอัพ

 

 
   
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
http://www.b.yimwhan.com/board/show.php?user=khontalay&topic=30&Cate=1
http://www.hondahut.com/forum/index.php?topic=2038.0
 
    
   

คำค้น : โช้คอัพ รถยนต์ , โช้คอัพ , โช๊คอัพ , ShockAb , Shock Absorbers

  

  อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์     หน้าหลัก อะไหล่รถยนต์    โช้คอัพ (โช้คอัพรถยนต์)
 
โช้คอัพรถยนต์ (โช้คอัพ / โช๊คอัพ )
 อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์ โช้คอัพคืออะไร
 อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์ เมื่อไหร่ควรเปลี่ยนโช้คอัพ
 อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์ ซ่อมโช้คอัพหรือเปลี่ยนโช้คอัพใหม่ดี
 อะไหล่รถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์ วิธีติดตั้งโช้คอัพอย่างถูกวิธี
   
  โฆษณาโฆษณา

webservicethai.net
รับเขียนเว็บ รับทำเว็บ พร้อมโปรโมทเว็บไซต์
และบริการอัพเดทเนื้อหาให้ท่านทุกเดือน
ตลอดอายุการใช้งาน

เรามีตัวอย่างผลงานที่สามารถพิสูจน์ได้จริง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊ก !

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร. 086-081-9949 , 083-005-4153
 

 
อะไหล่รถยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์
อะไหล่รถยนต์,อุปกรณ์แต่งรถยนต์,ประดับยนต์,อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ชิ้นส่วนรถยนต์,ขายส่งอะไหล่รถยนต์,ขายส่งประดับยนต์,ขายส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,
ขายส่งอุปกรณ์แต่งรถยนต์,ขายส่งชิ้นส่วนรถยนต์,ร้านขายอะไหล่รถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์แต่งรถยนต์,ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์,ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์,อะหลั่ยรถยนต์
 
 
         
     
 
Web & Business
Portal
   
constructionthai.com  ศูนย์รวม วัสดุก่อสร้าง ออนไลน์
autopartasia.com  ศูนย์รวม อะไหล่รถยนต์
taradthaionline.com  ศูนย์รวม พันธุ์ไม้ ผลิตผลทางการเกษตร อุปกรณ์การเกษตร ปุ๋ย ฮอร์โมน และวัสดุภัณฑ์ทางการเกษตรต่างๆ
mobilephonethai.com   ร้านขายมือถือ ออนไลน์
   
 
     
 
 บริการที่น่าสนใจ    
webservicethai.net  บริการ รับเขียนเว็บไซต์ พร้อมบริการหลังการขายช่วยดูแลอัพเดทเนื้อหาให้ตลอดอายุการใช้งาน
flowerdeliverythailand.net  ร้านดอกไม้ ออนไลน์ บริการจัดส่งดอกไม้
toiletthailand.com  ศูนย์รวม ผนังห้องน้ำสำเร็จรูป จากโรงงานผลิตโดยตรง บริการจัดส่งถึงหน้างานของท่านพร้อมติดตั้งทั่วไทย
finance.siamcard.net  บริการ ไฟแนนซ์รถยนต์
จานดาวเทียมติดรถยนต์.net  บริการ จานดาวเทียมติดรถยนต์
 
     
     
 
© Copyright 2010 AutoPartAsia.com All rights reserved.